Nhà đất TP Hồ Chí Minh: Trung tâm thành phố không còn là nóng nhất?

Trong quý 2 – 2017, thị trường nhà đất tại thành phố Hồ Chí Minh đã có những thay đổi đáng kể theo tổng lượng tin đăng và tìm kiếm. Theo khảo sát hơn 170.000 tin đăng rao bán nhà đất trên Chợ Tốt, lượng tin đăng đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2016, trong đó khu vực ngoại thành trở nên nhộn nhịp hơn hẳn.

Bước chuyển mình mạnh mẽ của nhà đất khu vực ngoại thành

Việc phát triển cơ sở hạ tầng đã làm tiền đề phát triển cho thị trường nhà đất tại khu vực ngoại thành trong những năm gần đây trở nên sôi động hơn. Lượng tin đăng nhà đất tại khu vực ngoại thành tăng trưởng mạnh – tăng gấp 2.6 lần so với cùng kỳ năm 2016, với hai huyện nổi bật Củ Chi có giá trung bình 20-45 triệu/ m2 và huyện Nhà Bè với giá trung bình 15-30 triệu/ m2. Tại Nhà Bè, diện tích trung bình của nhà được rao bán là 78 m2; trong khi tại Củ Chi nhà đất có diện tích lớn hơn 100 m2 được đăng bán phổ biến hơn.

Bên cạnh những khởi sắc trong thị trường nhà đất ngoại thành, lượng cung khu vực nội thành và trung tâm thành phố cũng có dấu hiệu tăng đáng kể so với cùng kỳ năm ngoài. Cụ thể khu vực nội thành có lượng tin đăng tăng 80%; trong khi khu vực trung tâm thành phố tăng trưởng gấp đôi cùng kỳ năm ngoái.

Lượng cung tập trung ở khu vực nội thành với phân khúc nhà trên 2 tỷ

Lượng tin đăng tại khu vực nội thành chiếm hơn 60% tổng lượng tin đăng toàn thành phố, tập trung ở phân khúc từ 2 tỷ trở lên. Quận 8 và quận 9 đứng đầu về lượng cung tại khu vực này với giá trung bình dao động trong khoảng 25-50 triệu/m2; đồng thời nhà đất quận 8 cũng được ưa chuộng và nằm trong top tìm kiếm.

Tại khu vực trung tâm, lượng tin đăng nhà đất tập trung tại quận Bình Thạnh (giá trung bình 65 – 71 triệu/m2) và quận Phú Nhuận (89-140 triệu/m2); trong khi lượng tìm kiếm tăng đáng chú ý tại quận 4 – nằm trong top các quận đang phát triển hạ tầng cùng với tầm giá dễ chiu 50 – 70 triệu/m2 .

Mua nhà thành phố – Lựa chọn nào phù hợp?

Người mua nhà có ngân sách hạn chế trong khoảng 1-2 tỷ có thể lựa chọn mua nhà tại khu vực Hóc Môn và Nhà Bè với tỉ lệ hoàn vốn mỗi năm xấp xỉ 6%. Trong khi đó, với ngân sách cao hơn, người mua nhà đầu tư có thể lựa chọn các khu vực quận 7 và quận 2 – với giá cho thuê trung bình 12-15 triệu/tháng và tỉ lệ hoàn vốn mỗi năm lần lượt là 5% và 6.7%.

Nhà đất khu vực trung tâm thành phố có giá thuê trung bình khá cao vào tầm 18 -30 triệu/ tháng. Tuy nhiên, với giá nhà trung bình khoảng 5- 10 tỷ cho khu vực trung tâm, việc tìm kiếm đầu tư vào thị trường nhà đất tại đây có xu hướng chậm lại trong quý 2 -2017.

A.D

Theo Trí thức trẻ