Vị trí là yếu tố quyết định giá trị và tính bền vững của một dự án

Theo Kiến trúc sư – chuyên gia phong thuỷ Phạm Cương, vị trí là yếu tố quyết định cho giá trị và tính bền vững của một dự án.

Ông Phạm Cương cho hay, vị trí được xem là yếu tố quan trọng nhất khi chọn mua nhà, bất kể căn hộ chung cư hay nhà riêng đất nền bởi nó chịu ảnh hưởng của hạ tầng giao thông, an ninh, môi trường và cảnh quan. Trong điều kiện quỹ đất khan hiếm tại các thành phố lớn, việc tìm kiếm một vị trí thích hợp không phải là điều dễ dàng.

“Người chọn ở nhà riêng có thể điều chỉnh thiết kế để ‘hoá giải’ phần nào những điểm xấu của vị trí khu đất. Ngược lại, cư dân căn hộ chung cư lại ít có lựa chọn thay đổi thiết kế do phải tuân theo kết cấu chung của toà nhà”, ông Phạm Cương cho biết.

Tuy nhiên, kiến trúc sư này lại cho rằng, việc sở hữu căn hộ có vị trí đẹp dễ dàng và thuận lợi hơn tìm mua đất nền để xây nhà riêng. Trước hết, căn hộ chung cư có giá hợp lý hơn nhà đất trong khi tầm nhìn, cảnh quan lại tốt hơn do nằm trền cao.

Bên cạnh đó, những dự án chung cư chất lượng cao ngày nay phần lớn được bảo trợ bởi các nhà đầu tư bất động sản uy tín. Họ có đủ tiềm lực để sở hữu những mảnh đất vàng ở các thành phố lớn nên việc mua căn hộ chung cư có vị trí tốt sẽ dễ dàng hơn cho người dân.

Chia sẻ về các yếu tố cơ bản khi xác định vị trí mua nhà, chuyên gia Phạm Cương cho  biết, “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” là yếu tố đầu tiên khách hàng quan tâm. Những dự án hội tụ đủ 3 yếu tố thiên thời – địa lợi – nhân hoà có tính thanh khoản cao, thu hút khách hàng hơn.

Trong đó, yếu tố gần sông luôn được coi trọng. Theo thuyết phong thuỷ, nước là vượng khí mang lại nguồn năng lượng tích cực, tài lộc và điềm an lành. Những ngôi nhà có dòng nước chảy qua trước mặt sở hữu thuỷ minh đường rộng rãi, sáng sủa nếu kết hợp cùng khoảng không gian xanh sẽ tốt cho sức khỏe.

Theo VnExpress